Smartex

nong-san-viet-nam-2016

Dự báo trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của nhiều mặt hàng nông sản sẽ tăng lên như gạo, hạt điều, hạt tiêu, gỗ, sắn và rau, quả. Năm 2016, khi nhiều Hiệp định thương mại tự do được ký kết sẽ tạo nhiều thuận lợi cho nông sản Việt Nam tiếp cận với thị trường nước ngoài. Tuy nhiên song hành với thuận lợi sẽ là những khó khăn thách thức. Theo Bộ Công Thương, 2 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 2,95 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng năm ngoái và chiếm tỷ trọng 12,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, một số mặt hàng có lượng xuất khẩu tăng cao là nhân điều, gạo, cà phê... Đối với mặt hàng thủy sản, giá trị xuất khẩu 2 tháng đầu năm đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ. Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn của Việt Nam.

 

Kho khan Viet nam khi XK

Mặc dù xuất khẩu của Việt Nam đang đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhưng các nghiên cứu sâu đã cho thấy có nhiều vấn đề đang phát sinh trong quá trình xuất khẩu. Nhiều khó khăn đang ngày một rõ ràng và trở thành những chướng ngại kìm hãm xuất khẩu của Việt Nam…

Giá trị gia tăng của hàng hóa xuất khẩu thấp do chủ yếu dựa vào khai thác các yếu tố về điều kiện tự nhiên và nguồn lao động rẻ. Chính sách phát triển xuất khẩu trong thời gian qua quá chú trọng đến chỉ tiêu về số lượng, chưa thật sự quan tâm đến chất lượng và hiệu quả xuất khẩu. Việt Nam chưa khai thác một cách hiệu quả lợi thế cạnh tranh xuất khẩu dựa vào công nghệ, trình độ lao động, quản lý… để tạo ra các nhóm hàng xuất khẩu có khả năng cạnh tranh cao, có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, có khả năng tham gia vào khâu tạo ra giá trị gia tăng cao trong chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, mở rộng xuất khẩu đang có nguy cơ làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, suy giảm đa dạng sinh học và ô nhiễm môi trường. Tăng trưởng xuất khẩu, ở chừng mực nào đó, chủ yếu dựa vào việc khuyến khích khai thác tài nguyên thiên nhiên và sử dụng ngày càng nhiều các yếu tố đầu vào gây ô nhiễm.

Du bao WorldBank topic

World Bank nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2014

WB vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam, trong khi hạ dự báo của cả khu vực ĐNÁ, Đông Á đang phát triển.

Việt Nam hãy cải tổ để vượt qua chính mình/ADB nâng mức dự báo tăng trưởng của VN/Nỗ lực cải cách giúp Việt Nam tăng trưởng kinh tế bền vững

Báo cáo "Cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương" của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày hôm nay (7/4) cho biết, kinh tế Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay và 5,6% trong năm 2015, cao hơn 0,1 điểm và 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Bạn đang ở: Home Thông tin thị trường Nghiên cứu thị trường Nghiên cứu & Dự báo